ชื่องานวิจัย การปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารโดยใช้นิทาน
ชื่อผู้วิจัย คุณครูวารุณี วงษ์จิตร
บทคัดย่อ
เพื่อฝึกพื้นฐานการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหาร
และมีสุขภาพที่แข็งแรง ส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ – จิตใจ สังคม ตามแผนการพัฒนา
ของโรงเรียนโดยผ่านความร่วมมือของคณะครู
คนงาน และนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษา
การรับประทานอาหารเป็นการสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดีขั้นพื้นฐานในวัย
3 – 5 ปี
เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ – จิตใจ
สังคม ตามสุขลักษณะมารยาทในการรับประทานอาหารจากการเล่านิทาน และ
การร่วมโครงการคนดีศรีอนุบาล
เพื่อฝึกการมีมารยาท
เรื่อง การปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารโดยใช้นิทาน
ความสำคัญ
จากการสังเกตของผู้วิจัยในด้านการรับประทานอาหารกลางวันของนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษาขาดระเบียบวินัยในการรับประทานอาหารรวมทั้งมารยาท นักเรียนส่วนมากสนทนากับเพื่อนขณะรับประทานอาหารเป็นเหตุให้เกิดเสียงดัง
เศษอาหารตกลงบนโต๊ะและพื้นเลอะเถอะสกปรกขาดระเบียบวินัยรวมถึงอันตรายที่เกิดจากการพูดคุยทำให้สำลักอาหารหรือบางครั้งอาเจียน
จากปัญหาที่พบคณะครูก่อนประถมศึกษาจึงได้ปรับพฤติกรรมของนักเรียนขณะเดินไปรับประทานอาหารจนถึงเตรียมตัวขึ้นชั้นเรียนเมื่อรับประทานอาหารเสร็จ โดยการปลูกฝังและฝึกสุข –ลักษณะนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหารให้มีมารยาทในการรับประทานสะอาดปลอดภัย
จุดมุ่งหมาย
เพื่อส่งเสริมและปลูกฝังให้นักเรียนระดับก่อนประถมศึกษามีสุขลักษณะนิสัย
และมารยาทที่
ดีในการรับประทานอาหาร มีสุขภาพที่แข็งแรง
ตัวแปรที่ศึกษา
ศึกษานักเรียนระดับอนุบาล
3/3
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
นักเรียนส่วนมากมีสุขลักษณะนิสัยมารยาทที่ดีในการรับประทานอาหารมีสุขภาพที่แข็งแรง
ร่วมถึงปลูกฝังระเบียบวินัยของนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษาในขณะรับประทานอาหารที่โรงเรียน
และที่บ้าน
ขอบเขตของการวิจัย
1. เลือกกลุ่มนักเรียนระดับอนุบาล
3/3
2. จัดเตรียมอุปกรณ์ในการเล่านิทาน
3. เล่านิทานให้นักเรียนฝังและสนทนาซักถาม
4. สังเกต
และประเมินนักเรียนขณะรับประทานอาหารกลางวัน (ใช้ใบสรุปการประเมินของ
โครงการคนดีศรีอนุบาล)
สรุปการประเมินเป็นรายเดือน
5. ประชุมครูเกี่ยวกับการปรับพฤติกรรมนักเรียนในการรับประทานอาหารกลางวัน
6. สรุปการประเมินความพึงพอใจในการรับประทานอาหารของนักเรียน
7. รวบรวมข้อมูล
และสรุปผลการวิจัย
วิธีดำเนินการวิจัย
1. เลือกกลุ่มนักเรียนที่ทำการวิจัย
2. สังเกตพฤติกรรมในการรับประทานอาหารของนักเรียนก่อนประถมศึกษา
3. ประชุมกันในกลุ่มผู้วิจัย 3 ท่าน
สรุปพฤติกรรมนักเรียนขณะรับประทานอาหาร
4. ใช้ตัวเลือกในการเล่านิทาน
เรื่องลูกหมีปวดท้องให้นักเรียนฟังพร้อมสนทนาซักถามเกี่ยวกับเนื้อ
เรื่องในนิทาน
5. สังเกตใบให้คะแนนการรับประทานอาหารของโครงการคนดีศรีอนุบาล
และสอบถามจากคณะครู
ครูพี่เลี้ยง คนงาน
6. สรุปจากที่สังเกต
7. ประชุมครู
ครูพี่เลี้ยง และคนงาน
เกี่ยวกับการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของนักเรียนให้เป็นระเบียบสะอาดเรียบร้อย
8. ปฏิบัติหลังจากการประชุมพร้อมทั้งเสริมแรงในการชมนักเรียนที่รับประทานอาหารที่เรียบร้อยสะอาด
9. สำรวจความพึงพอใจก่อน และหลังการประชุมเรื่องการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษา
10. สรุป และประเมินเป็น กราฟ
11. รวบรวมข้อมูล และสรุปงานวิจัย
เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย
1. นิทานเรื่อง “ลูกหมีปวดท้อง”
2. ใช้แบบสังเกต
และประเมินให้คะแนนการับประทานอาหาร (ของโครงการคนดีศรีอนุบาล)
3. ใช้แบบสำรวจความพึงพอใจก่อน
และหลังการประชุมเกี่ยวกับการรับประทานอาหารของนักเรียน
ขั้นตอนการสร้างเครื่องมือ
1. ศึกษาสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนขณะเดินไปรับประทานอาหารจนถึงนักเรียนเตรียมตัวขึ้นชั้นเรียน
2. ใช้ใบสรุปการประเมินให้คะแนนการรับประทานอาหาร (ของโครงการคนดีศรีอนุบาล)
3. นิทานเรื่อง “ลูกหมีปวดท้อง”
4. สร้างแบบสำรวจความพึงพอใจเกี่ยวกับนักเรียนรับประทานอาหารก่อนและหลังการประชุมการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษา
ผลการวิเคราะห์ข้อมูลก่อนปรับพฤติกรรมนักเรียนขณะรับประทานอาหาร
นักเรียนระดับอนุบาล
3/3 ส่วนมากสนทนากับเพื่อนขณะรับประทานอาหารและเล่นเป็นเหตุให้เกิดการขาดระเบียบวินัยเศษอาหารตกลงบนโต๊ะ
และพื้นเลอะเถอะทำให้สกปรก และเกิดอันตราย
ขาดระเบียบวินัย
ผลการวิเคราะห์ข้อมูลหลังจากเล่านิทาน
และนำโครงการคนดีศรีอนุบาล
นักเรียนระดับอนุบาล
3/3 ส่วนมาก
เดินแถวเป็นระเบียบเรียบร้อยเมื่อเข้ามาบริเวณโรงอาหาร
ไม่คุยเสียงดังรับประทานอาหารอย่างมีวินัยมีเศษอาหารตกลงบนโต๊ะ
และพื้นน้อยลงเมื่อทานอาหารเสร็จนักเรียนมีระเบียบวินัยในการเตรียมตัวขึ้นชั้นเรียนมากขึ้น
ตารางแสดงผลความพึงพอใจในการรับประทานอาหารของนักเรียนอนุบาล3/3 ก่อน
และหลังการประชุมครูเกี่ยวกับการปรับพฤติกรรมนักเรียนในการรัประทานอาหารกลางวัน (โครงการคนดีศรีอนุบาล และการเล่านิทาน)
ข้อที่
|
ก่อนประชุม
|
หลังประชุม
|
1
2
3
4
5
6
|
มารยาทในการเดินมารับประทานอาหารของ
นักเรียน
มารยาทในการรับประทานอาหารของนักเรียน
ความสะอาดบริเวณที่รับประทานอาหาร
การปฏิบัติตามข้อตกลงในขณะรับประทานอาหาร
การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
ความพอใจขณะที่นักเรียนรับประทานอาหารเสร็จแล้วเตรียมตัวขึ้นชั้นเรียน
|
มารยาทในการเดินมารับประทานอาหารของ
นักเรียน
มารยาทในการรับประทานอาหารของนักเรียน
ความสะอาดบริเวณที่รับประทานอาหาร
การปฏิบัติตามข้อตกลงในขณะรับประทานอาหาร
การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
ความพอใจขณะที่นักเรียนรับประทานอาหารเสร็จแล้วเตรียมตัวขึ้นชั้นเรียน
|
สรุปผลแบบสอบถามความพึงพอใจในการรับประทานอาหาร
ระดับอนุบาล3/3 ปีการศึกษา 2556
จากแบบสอบถามความพึงพอใจในการรับประทานอาหารระดับอนุบาล ได้ส่งแบบสอบถามครูประจำชั้น ครูพิเศษ
ครูพี่เลี้ยง และคนงานจำนวน 32 ชุด ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 32 ชุด คิดเป็นร้อยละ 100 ผลปรากฎว่า
โดยมีเกณฑ์ที่กำหนดให้ ก่อนประชุม
หลังประชุม
มารยาทในการเดินรับประทาน
อาหารของโรงเรียน
|
มากที่สุด
|
มาก
|
น้อย
|
น้อยที่สุด
|
มากที่สุด
|
มาก
|
น้อย
|
น้อยที่สุด
|
2
|
28
|
2
|
4
|
28
|
||||
มารยาทในการรับประทานอาหารของโรงเรียน
|
5
|
23
|
4
|
16
|
16
|
|||
ความสะอาดบริเวณที่รับ
ประทานอาหาร
|
3
|
21
|
8
|
3
|
29
|
|||
ปฏิบัติตามข้อตกลงในขณะรับประทานอาหาร
|
3
|
21
|
8
|
3
|
29
|
|||
การเลือกรับประทานอาหารที่มี
ประโยชน์
|
6
|
24
|
2
|
4
|
28
|
|||
ความพอใจขณะที่นักเรียนรับประทานอาหารเสร็จแล้วเตรียมตัวขึ้นชั้นเรียน
|
3
|
25
|
4
|
8
|
24
|
ผลทีได้รับคิดเป็นร้อยละ
มารยาทในการเดินรับประทาน
อาหารของโรงเรียน
|
มากที่สุด
|
มาก
|
น้อย
|
น้อยที่สุด
|
มากที่สุด
|
มาก
|
น้อย
|
น้อยที่สุด
|
2
|
28
|
2
|
4
|
28
|
||||
มารยาทในการรับประทานอาหารของโรงเรียน
|
5
|
23
|
4
|
16
|
16
|
|||
ความสะอาดบริเวณที่รับ
ประทานอาหาร
|
3
|
21
|
8
|
3
|
29
|
|||
ปฏิบัติตามข้อตกลงในขณะรับประทานอาหาร
|
3
|
21
|
8
|
3
|
29
|
|||
การเลือกรับประทานอาหารที่มี
ประโยชน์
|
6
|
24
|
2
|
4
|
28
|
|||
ความพอใจขณะที่นักเรียนรับประทานอาหารเสร็จแล้วเตรียมตัวขึ้นชั้นเรียน
|
3
|
25
|
4
|
8
|
24
|
สรุปผล
นักเรียนส่วนมากมีมารยาทพร้อมที่จะปฏิบัติตามระเบียบในการเดินแถว การรับประทานอาหาร และ
มีนักเรียนบางคนยังปฏิบัติไม่ได้คุณครูต้องคอยกระตุ้นและแนะนำต่อไป นักเรียนรู้จักรอคอยมีความตั้งใจในการทำความดีในการรับประทานอาหารอย่างมีมารยาท
และมีระเบียบวินัยขั้นพื้นฐานที่ดี
ข้อคิดที่ได้จากงานวิจัย
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารอย่างมีมารยาทที่ถูกระเบียบ
และเป็นผลดีต่อสุขภาพของนักเรียนด้วย
ภาคผนวก
1.
นิทานเรื่อง “ลูกหมีปวดท้อง”
2.
ใบสังเกต และประเมินให้คะแนนการรับประทานอาหาร
3.
แบบสำรวจความพึงพอใจก่อน และ หลัง
การประชุมครูเกี่ยวกับการปรับพฤติกรรมนักเรียนในการรับประทานอาหาร
นิทานเรื่อง ลูกหมีปวดท้อง
มีลูกหมีตัวหนึ่งกำลังออกไปชวนเพื่อนๆ มาเล่นข้างนอกบ้าน เพื่อนของหมีได้แก่ แมว ลิง
และ
กระต่ายสัตว์ทั้งสี่เล่นกันอย่างสนุกสนาน จนกระทั่งแมวรู้สึกหิว จึงชวนเพื่อนไปทานอาหาร
แมว ลิง
และกระต่ายเตรียมอาหารมาจากบ้านส่วนหมีลืมเตรียมอาหารมาเพื่อนๆ จึงแบ่งอาหารให้หมีทานด้วย
ส่วนหมีเป็นสัตว์ที่อ้วนใหญ่ทานอาหารที่เพื่อนๆแบ่งให้ไม่อิ่มจึงไปซื้ออาหารที่ข้างถนนมารับประทานอย่างไม่เรียบร้อยเศษอาหารตกพื้น พออิ่มเรียบร้อยแล้วสัตว์ทั้งสี่ก็ชวนกันกับบ้านแต่ลูกหมียังไม่กับบ้านเพราะลูกหมีรู้สึกปวดท้องลงไปนอนกับพื้นที่มีเศษอาหารตกอยู่
และมีพวกมดมากินเศษอาหารที่ตกหล่นบนพื้นทำให้ลูกหมีโดนมดกัดร้องไห้หาแม่
แม่ได้ยินลูกหมีร้องว่าปวดท้องและเจ็บไปทั่งตัวแม่หมีจึงถามว่าไปกินอะไรมาหรือเปล่าจึงปวดท้อง ลูกหมีจึงบอกว่า “ลูกหมีไปซื้อขนมข้างถนนทานอย่างเดียวเอง” แม่บอกลูกหมีไปทานขนมที่ไม่สะอาดมีแมลงวันตอมลูกหมีจึงปวดท้องที่หลังเวลาซื้อขนมรับประทานลูกต้องเลือกขนมที่สะอาด
และไม่มีสี
และต้องเป็นขนมที่มีประโยชน์รวมถึงไม่ทำเศษอาหารตกลงพื้นจะได้ไม่โดนมดกัดถ้าเรากินอาหารที่มีประโยชน์ร่างการจะแข็งแรง
และหน้าส่วยลูกหมีจึงตอบเสียงอ่อยๆว่า “ต่อไปนี้ลูกจะซื้อขนมที่เป็นประโยชน์
และไม่ซื้ออาหารที่ไม่เป็นประโยชน์รวมถึงจะทานให้เรียบร้อยด้วยครับ”
มีข้อเสนอแนะไรฝากได้เลยน่ะค่ะ
ตอบลบ